Bát quái là gì? Ý nghĩa của bát quái trong phong thủy

Hiện nay, có rất nhiều gia đình thường sử dụng bát quáitrước cửa nhà với mục đích là tránh những điều không may mắn và thu hút tài lộc. Thế nhưng không phải ai cũng tìm hiểu kỹ về ý nghĩa cũng như vai trò và cách sử dụng bát quái sao cho chính xác nhất. Đối với một số trường hợp sử dụng bát quái sai cách còn dẫn đến những điều xấu không tốt cho gia đình của mình. Trong bài viết dưới đây ArcHomes Design sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích liên quan đến vai trò và ý nghĩa của bát quái trong phong thủy.

Ý nghĩa và ng dụng của bát quái trong phong thủy

I. Bát quái là gì

1. Khái niệm

Bát quái trong phong thủy là tượng trưng cho 8 biểu tượng được sử dụng trong vũ trụ học. Bát quái được tạo thành bởi hai ký hiệu chính là nét liền tượng trưng cho bên dương, nét đứt tượng trưng cho bên âm. 3 hàng gồm cả ký hiệu âm và dương sẽ được ghép với nhau để tạo thành một quẻ. Trong bát quái gồm có 8 phương thức phối hợp khác nhau, vì vậy mà được đặt tên là bát quái (tám quẻ).

Hiện nay, gương bát quái được rất nhiều gia đình sử dụng với mục đích là hóa giải hung khí cho những ngôi nhà được xây ở hướng xấu và vị trí không tốt.

Bát quái là 8 biểu tượng trong vũ trụ học

Ngoài ra thì bát quái còn có tác dụng trừ ma, diệt tà và tránh được những nguồn năng lượng xấu vào gia đình. Tuy nhiên nếu sử dụng sai cách thì và đặt không đúng vị trí thì bát quái có thể dẫn đến những hậu quả xấu cho gia đình bạn.

Các quẻ bát quái được sắp xếp theo thứ tự nhất định để tạo nên vòng tròn bát quái đồ. Trong mỗi quẻ bát quái đều có những hình vẽ riêng, tên gọi riêng và mang đặc trưng của từng hiện tượng thiên nhiên. Bát quái gồm có 64 quẻ tất cả, mỗi quẻ sẽ tượng trưng cho một hiện tượng thiên nhiên và đời sống của con người.

Bát quái gồm có 64 quẻ được tính theo ng thức

2. Sự hình thành của bát quái

Bát quái được hình thành bởi sự tương tác và giao thoa không ngừng của hai thái cực âm và dương. Như đã phân tích ở phía trên thì dương được biểu thị bằng nét(hào) liền và âm được biểu thị bằng nét đứt. Dương kết hợp cùng với âm thì mỗi loại sẽ sinh ra được hai “con”. Ở vị trí mỗi “con” tương ứng thì bạn sẽ quan sát thấy được hào dưới cùng (được gọi là hào đầu), tương ứng với vị trí của hào dương “cha” hoặc là hào âm “mẹ”. Nếu bạn vẽ thêm hào âm và hào dương ở phía bên trên nữa thì sẽ có thể sinh ra bốn cặp khác nhau (đây là tổ hợp của hai hào, được gọi là “tứ tượng” trong tiếng Trung).

Sự hình thành của bát quái

Tiếp tục, ở mỗi tượng sẽ lại sinh ra thêm hai “quái” , ở hai hào cuối cùng sẽ có sự tương đồng giống y đúc với cha hoặc mẹ của tượng. Để có thể phân biệt giữa các quái với các “anh, chị em” của nó thì người ta sẽ thêm hào âm và hào dương vào phía trên cùng ở mỗi quái.

Bát quái chính là đại diện cho một số lượng tối đa của các khả năng có thể kết hợp âm với dương thành các tổ hợp chỉ bao gồm 3 hào. Khi tiếp tục thực hiện kết hợp các quái theo như hướng dẫn trên đây là bạn sẽ tạo được 64 quẻ của Kinh Dịch.

Trong bát quái gồm có 8 quái khác nhau

3. Nguyên lý của bát quái trận

Theo quan niệm của cách làm của người phương Đông cổ đại thì người ta thường quan sát thấy sự chuyển động của các luồng khí qua các chu trình âm và dương. Từ đó mà người ta bắt đầu thực hiện nghiên cứu các khuôn mẫu của sự chuyển động, tiến hóa và biến hóa trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó người ta nhận thấy được là việc nghiên cứu thông qua các yếu tố tự nhiên là vấn đề mang nhiều vai trò và ý nghĩa quan trọng hơn nhiều. So với việc chỉ phân tích và so sánh bản thân của từng yếu tố riêng biệt và không có sự liên kết với nhau.

Không nên phân tích từng yếu tố riêng lẻ trong bát quái

Thực tế thì thiên nhiên chính là một mạng lưới liên kết và phụ thuộc của các sự kiện lại với nhau. Tất cả những yếu tố gồm có ngũ hành, khuôn mẫu và sự kiện được đặt trong một mô hình đối xứng và có tương quan với nhau, điều này tượng trưng cho mọi hoàn cảnh hay tình huống có thể xảy ra với thế giới tự nhiên và đời sống của con người. Và mô hình này chính là nguyên lý bát quái trận.

Bát quái có ảnh hưởng rất nhiều đến thiên nhiên và cuộc sống con người

Trong quan niệm phong thủy thì những yếu tố như chuyển động, tương tác của các nguồn khí, biến dịch và kết hợp với thời gian, không gian sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn. Việc hiểu rõ về nguyên lý bát quái trận và sự kết hợp giữa các quái có thể giúp bạn tránh được những điều xấu và thu hút được nhiều nguồn năng lượng tốt.

II. Phân tích từng quái ở trong bát quái

Mỗi quái trong bát quái đều có tên gọi, đặc điểm và tượng trưng cho những hiện tượng thiên nhiên khác nhau. Để có thể sử dụng bát quái đúng cách thì bạn cần biết rõ về ý nghĩa của từng loại quái trong bát quái như sau.

1. Tên quái càn

Càn là một quái có vị trí nằm ở trên trời, tương ứng với các mối quan hệ ở trong gia đình là cha, chồng hoặc chủ gia đình. Quái càn nằm ở hướng Tây Bắc theo Hậu thiên Bát quái, thuộc hành Kim. Màu sắc đặc trưng cho quái càn là màu vàng, màu trắng và mài bạc. Càn tương ứng với hai trị là đầu và phổi ở trên cơ thể. Số lạc thư của quái càn là số 6.

Quái càn thuộc hành Kim trong bát quái

2. Tên quái chấn

Quái có vị trí nằm ở trong sấm, tương ứng với mối quan hệ trong gia đình là người con trai cả. Nằm ở hướng Đông theo Hậu thiên Bát quái và thuộc hành Mộc. Màu sắc đại diện cho quái chấn là màu xanh lá, tương ứng với bộ phận gan và bàn chân trên cơ thể. Số lạc thư của quái chấn là số 3.

3. Tên quái khảm

Khảm nằm trong thủy, có quan hệ trong gia đình chính là người con trai giữa hoặc người đàn ông trung tuổi trong gia đình. Nằm ở hướng Bắc theo bát quái và thuộc hành Thủy. Màu sắc đại diện cho quái khảm là đen và xanh da trời. Khảm tương ứng với 3 phần là tai, máu và thận ở trong cơ thể con người. Số lạc thư của khảm là số 2. Quái khảm tượng trưng cho người con trai giữa trong nhà

4. Tên quái cấn

Cấn nằm trong núi, có mối quan hệ trong gia đình là con trai út trong nhà. Nằm ở hướng Đông Bắc và thuộc hành Thổ. Quái cấn thì hợp với những màu sắc như nâu hoặc vàng. Cấn tương ứng với bàn tay và ngón tay trên cơ thể con người. Số lạc thư của quái cấn là số 8.

5. Tên quái khôn

Khôn nằm ở vị trí trong đất, có mối quan hệ trong gia đình gồm có mẹ, vợ, bà cụ, bà. Nằm theo hướng Tây Nam và thuộc hành Thổ cũng rất hợp với nâu vàng. Tương ứng với bụng và dạ dày trên cơ thể con người. Số lạc thư của khôn là số 2.

6. Tên quái tốn

Tốn nằm trong gió, tương ứng với vị trí của con gái cả trong mối quan hệ gia đình. Nằm ở hướng Đông Nam và thuộc hành Mộc, hợp với màu xanh lá cây. Tương ứng với các vị trí đầu, mông và thắt lưng trên cơ thể con người. Số lạc thư của tốn là số 4.

7. Tên quái ly

Quái Ly nằm ở vị trí Hỏa, tương ứng với con gái giữa hoặc người phụ nữ đang ở tuổi trung niên. Nằm ở hướng Nam, thuộc hành Hỏa, hợp với các màu đỏ, cam, hồng, tía… Ly tương ứng với vị trí của bộ phận tim và mật trên cơ thể con người. Quái ly có số lạc thư là số 9.

8. Tên quái đoài

Quái đoài nằm ở vị trí trong hồ, tương ứng với người con gái út hoặc người con gái ít tuổi nhất của gia đình. Quái đoài nằm ở hướng Tây và thuộc hành Kim, hợp với các màu sắc như vàng, bạc và trắng. Quái đoài tương ứng với vị trí của các bộ phận như miệng, lưỡi và răng trên cơ thể con người. Số lạc thư của quái đoài là số 7.

III. ng dụng của bát quái

Bát quái hay còn được nhiều người gọi là gương bát quái chính là một pháp khí hoặc vật phẩm phong thủy mang rất nhiều sức mạnh. Mỗi loại gương bát quái khác nhau đều có những công dụng khác nhau và được sử dụng trong những hoàn cảnh riêng.

Theo quan niệm của phong thủy thì gương bát quái là vật phẩm hội tụ các nguồn năng lượng của vũ trụ để trấn áp các nguồn tà khí, biến hung thành cát, hoặc hóa giải và bảo vệ cho những ngôi nhà được xây dựng ở hướng xấu và vị trí không đẹp… Để hiểu rõ hơn về công dụng của gương bát quái thì hãy cùng tìm hiểu dưới phần bài viết này nhé.

1. Gương bát quái đồng

Gương bát quái đồng là loại gương bát quái có tác dụng ngăn chặn hoặc có thể phản xạ lại những nguồn hung khí và năng lượng xấu chiến đến ngôi nhà của bạn. Gương đồng được làm từ đồng nguyên chất không chỉ rất bền, sử dụng được lâu dài mà nó còn thuộc hành Kim. Hành Kim có khả năng hóa giải tất cả các luồng hung khí và sát khí chiếu đến một vị trí nào đó có đặt gương bát quái đồng.

Với nguồn năng lượng vô cùng mạnh mẽ mà gương bát quái đồng có thể được sử dụng trong mọi trường hợp, có thể hóa giải tất cả hướng nhà xấu, nhà có hung khí chiếu đến, thậm chí giải được cả hướng nhà không hợp mệnh với gia chủ.

2. Gương bát quái lõm

Gương bát quái lõm cũng là một trong những loại vật phẩm phong thủy mang nhiều năng lượng và được sử dụng phổ biến hiện nay. Thông thường người ta thường lựa chọn gương bát quái lõm trong những trường hợp như hướng nhà không hợp tuổi gia chủ hoặc phạm phải các hướng nhà xấu, hướng nhà đại kỵ và không tốt.

Ngoài ra sử dụng gương bát quái lõm cũng có khả năng thu hút được cả những nguồn năng lượng tốt và cát khí từ ao hồ, sông, biển,… Trong trường hợp như trước nhà bạn có một ngọn núi xanh mướt, hình dáng đẹp, nhiều cát khí nhưng lại quá xa so với nhà bạn thì có thể treo gương bát quái lõm ở trước cửa để thu hút nguồn cát khí dồi dào này.

3. Gương bát quái lồi

Gương bát quái lồi cũng là pháp khí được cấu tạo giống với hình dạng chiếc mai rùa, gương hình cầu lồi lên. Đây là vật phẩm phong thủy được sử dụng để hóa giải sát khí của những vật thể có thể tạo ra tính sát thương và hung khí trong phong thủy như: cột đèn, cột điện, con đường có hướng chạy thẳng vào cửa nhà thờ, biển báo giao thông, ống khói, các vật thể có dáng sắc nhọn và gây ra sát thương… Để hóa giải hung khí của những vật thể này thì bạn có thể treo gương bát quái lồi ở vị trí ngay trước cửa nhà bạn.

4. Gương bát quái phẳng

Gương bát quái phẳng được xem là loại gương bát quái có nhiều công dụng và thu hút được nhiều năng lượng nhất, được sử dụng rất nhiều trong phong thủy hiện nay. Tùy vào vị trí đặt gương bát quái mà nó sẽ có những công dụng và mục đích sử dụng khác nhau. Khi đặt gương bát quái phẳng ở trong nhà thì nó có thể thu hút được nhiều cát khí và nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà. Nhưng nếu dùng để trao phía ngoài cửa nhà thì lại có tác dụng là ngăn chặn và phản xạ lại những luồng hung khí hay sát khí chiếu đến ngôi nhà.

Khi muốn dùng gương bát quái phẳng để mang lại nhiều cát khí thì bạn nên lựa chọn những phương vị tốt và cát lợi để treo gương sẽ giúp thu hút được nhiều năng lượng hơn. Ngược lại nếu dùng để ngăn chặn hung khí thì bạn nên treo gương ở những vị trí bị xung sát và những phương vị xấu để tăng hiệu quả.

IV. Ý nghĩa của gương bát quái

Gương bát quái là một vật phẩm phong thủy có thể thu hút được nhiều nguồn năng lượng tích cực của vũ trụ, chính vì vậy mà nó mang rất nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Đặc biệt với những ngôi nhà có vị trí xây dựng ở gần cầu cống, nghĩa địa, cầu vượt, ngã ba, có cây lớn lâu năm ở trước cửa nhà…. được cho là những hung khí có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như con đường tài lộc của mọi người trong nhà. Việc sử dụng gương bát quái đúng cách sẽ giúp hóa giải mọi điều không may mắn này, giúp mọi người trong gia đình phấn chấn, khỏe mạnh và thu hút nhiều cát khí cho ngôi nhà.

Mặc dù gương bát quái là vật phẩm phong thủy có thể ngăn chặn hung khí và thu hút cát khí cho gia đình bạn, nhưng nếu sử dụng không đúng cách và đặt gương ở những vị trí không phù hợp, có thể dẫn đến những hậu quả xấu. Đặc biệt là cần tránh đặt gương bát quái ở văn phòng làm việc hoặc là ở trong nhà, vì có thể làm phản tác dụng của gương.

Để giúp gương bát quái có thể phát huy được công dụng cũng như ý nghĩa phong thủy của nó thì bạn cần phải đặt gương đúng vị trí cũng như sử dụng đúng loại gương phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình. Chỉ có như vậy thì gương bát quái mới có thể giúp gia đình bạn ngăn chặn và phản xạ nguồn hung khí và thu hút năng lượng tốt cho ngôi nhà.

V. Những lưu ý khi sử dụng bát quái

Việc sử dụng bát quái như thế nào là đúng cách và giúp mang lại nhiều may mắn nhất là điều mà nhiều người quan tâm. Sau đây là một vài lưu ý giúp bạn sử dụng bát quái đúng cách nhất để gương phát huy được công dụng phong thủy của nó:

●      Nên treo gương bát quái ở vị trí cửa sổ có đối diện với đường đi, sân nhà, sông hồ, cột điện, các vật sắc nhọn,… để giúp ngăn chặn hung khí và thay đổi khí trường.

●      Đặt gương bát quái ở những vị trí có thể chiếu thẳng vào những “mũi tên độc” để ngăn chặn sát khí từ vật thể này.

●      Những ngôi nhà đối diện với những đình miếu, là nơi tín ngưỡng, có nhiều linh khí thì không nên sử dụng gương bát quái trước cửa nhà.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết cũng như kinh nghiệm liên quan đến bát quái để có thể ứng dụng vào cuộc sống và phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *